Giới thiệu
Giới thiệu
Cơ cấu tổ chức
Tình hình hoạt động
Chức năng nhiệm vụ
Thông tin
Quản lý khai thác công trình
Phòng chống bão lụt
Thủy văn - nguồn nước
Chống hạn, nhiễm mặn
Hoạt động đoàn thể
Thông tin nội bộ
Xây dựng cơ bản
Quản lý kinh tế
Các cụm thủy nông
Cụm thủy nông Bình Sơn
Cụm thủy nông Đạm thủy
Cụm thủy nông Hồng Phong
Cụm thủy nông Tân Việt
Cụm thủy nông Xuân Kim Sơn
Cụm thủy nông Khe Chè
Cụm thủy nông Trại Lốc
Cụm thủy nông Đồng Đò
Cụm thủy nông Bến Châu
Cụm thủy nông Tràng Lương
Cụm thủy nông Hoàng Quế
Cụm thủy nông Hồng Thái Tây
Cụm thủy nông Hồng Thái Đông
Văn bản pháp quy
Văn bản Chính phủ
Văn bản Bộ Nông nghiệp
Văn bản Bộ Tài chính
Văn bản Bộ Xây dựng
Văn bản Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Văn bản UBND tỉnh
Thông tin công bố
Tài liệu công bố năm 2017
  Liên kết website

Huy động tổng lực chống hạn tại Mạo Khê

Huy động tổng lực chống hạn tại Ninh Thuận


rước tình trạng hạn hán, thiếu nước đang xảy ra nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, ngày 14/3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trực tiếp đi thị sát, kiểm tra và chỉ đạo các biện pháp tổng lực chống hạn.

 

Cạn kiệt nước cho mùa vụ và chăn nuôi

Được biết đến là tỉnh có khí hậu khắc nghiệt, mưa ít, nắng nóng, Ninh Thuận đang đối mặt với đợt hạn hán gay gắt nhất trong 10 năm trở lại đây.

Báo cáo của UBND tỉnh trong buổi làm việc cho biết, từ vụ Hè Thu 2014 đến nay hầu như không có mưa, dòng chảy trên các sông, suối đã cạn kiệt.

Khảo sát các hồ chứa, đến ngày 13/3, lượng nước tích còn lại trung bình của 20 hồ chỉ khoảng 13,7% dung tích thiết kế, tổng cộng còn 26/192 triệu m3, thấp hơn cùng kỳ 52 triệu m3.

Thiếu trầm trọng nguồn nước dẫn tới sản xuất, chăn nuôi, sinh hoạt… của người dân trên khắp các địa bàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người dân ở thôn, xã thuộc các huyện Phước Trung, Thuận Bắc, Ninh Hải, Ninh Sơn, Bác Ái… tận dụng lượng nước kiệt còn lại ít ỏi trên các giếng, ao hồ để sử dụng cho sinh hoạt. Một số nơi quá khó khăn thậm chí phải trông chờ vào nước xe bồn, xe cứu hỏa tỉnh huy động chở từ thành phố về, phân phối với định mức khoảng 20 lít/hộ/ngày.

Về sản xuất, nắng nóng làm 34 ha lúa huyện Thuận Bắc chết cháy, Ninh Hải 4,4ha, 135 ha cây màu, 75 ha cây ăn quả bị giảm năng suất, hàng nghìn cừu, trâu, bò đang đứng trước nguy cơ không còn thức ăn cũng như nước uống….

Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Xuân Vĩnh cho biết, vụ Đông Xuân 2014-2015, Ninh Thuận phải dừng gieo cấy khoảng 6.100 ha do thiếu nước tưới, trên 8.000 hộ/34.000 khẩu có khả năng thiếu đói giáp hạt.

Trong khi đó, theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, đối với tỉnh Ninh Thuận, tình hình nắng hạn sẽ tiếp tục kéo dài và diễn ra trên diện rộng, đến giữa tháng 9 mới bắt đầu có mưa.

Trước tình hình này, Ninh Thuận buộc phải “kêu cứu” Trung ương hỗ trợ cứu đói, nước sinh hoạt, kinh phí đào ao, hồ cung cấp nước lâu dài…  đối với hàng loạt địa bàn, hàng ngàn hộ dân trong tỉnh.


Một công trình chứa nước ít ỏi trên địa bàn Ninh Thuận

Chống hạn như “chống giặc”!

Khảo sát các “điểm nóng” về nước trên địa bàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá tình hình hạn hán đang rất nghiêm trọng và mức thiệt hại 34-35% lúa, hoa màu là rất lớn đối với 1 tỉnh còn nhiều khó khăn, cơ cấu nông nghiệp, chăn nuôi vẫn còn chiếm tỷ trọng lớn như Ninh Thuận.

Phó Thủ tướng ghi nhận những nỗ lực triển khai các biện pháp của lãnh đạo tỉnh đã bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc ứng phó hạn hán, đảm bảo nguồn nước, chủ động sử dụng ngân sách địa phương để cùng Trung ương cấp gạo cứu đói, chống thiên tai cho người dân.

Với dự báo tình hình sẽ còn khó khăn kéo dài, hạn hán tiếp tục gay gắt ở mức kỷ lục trong nhiều năm, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục những biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa để đảm bảo nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân, cho các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Trước hết, tăng cường tổ chức tuyên truyền, vận động tất cả các đối tượng sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn nước, người dân có giải pháp thay đổi cơ cấu cây trồng, di chuyển vật nuôi đến những điểm thuận lợi hơn về nước, tăng cường phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi và cây trồng, các biện pháp chống cháy rừng.

Tập trung các biện pháp bảo đảm nguồn nước, nhất là nước sinh hoạt cho dân, từ việc nạo vét ao, đào thêm giếng… đến vận tải cung cấp nước, cấp gạo cho các hộ đặc biệt khó khăn. “Dù thiếu, nhưng tuyệt đối không để dân đói, dân khát”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý hỗ trợ 40 tỷ đồng để thực hiện các biện pháp cứu đói, cấp nước cùng 30 tấn ngô giống, 300 tấn gạo cho người dân ở các khu vực đặc biệt khó khăn.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng xem xét việc triển khai các dự án thủy lợi trên địa bàn tỉnh, phù hợp với chủ trương của Bộ Chính trị, Chính phủ về Đề án chính sách hỗ trợ đặc thù cho tỉnh Ninh Thuận trong thời gian tới, trong đó có phần quan trọng trong đầu tư thủy lợi, đặc biệt là kênh mương dẫn nước cho sản xuất, sinh hoạt.


Dự kiến đến giữa tháng 9 Ninh Thuận mới có mưa

Các dự án đầu tư sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp trình Thường trực Chính phủ trên tinh thần phân kỳ các dự án ngắn hạn và dài hạn. Các công trình hồ chứa, điển hình như hồ Tân Mỹ nhằm tăng gấp đôi dung tích chứa nước hệ thống hồ toàn tỉnh sẽ được xem xét cân đối, ứng trước vốn đầu tư để sớm đưa vào vận hành, đảm bảo nguồn nước dự trữ cho tỉnh Ninh Thuận.

Tin liên quan